Chính phủ Việt Nam khẳng định không có chuyện cách ly hay phong tỏa toàn bộ Hà Nội hay Tp.HCM. Hà Nội đang chờ nốt các kết quả xét nghiệm và tiếp tục khoanh vùng những người đã đến và đi tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến sáng nay đã phát hiện thêm 6 ca đều là nhân viên của công ty cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai. Việt Nam đã có 194 ca nhiễm. Số ca nhiễm virus trên thế giới đã vượt ngưỡng 700 nghìn ca.

– Số người tử vong 33,976 hôm qua là 30,780 tăng 3,178 người

– Số người nhiễm 722,088 hôm qua là 662,073 tăng 59,551 người

– Số người hồi phục 151,766 hôm qua là 139,426 tăng 11,578 người.

Covid-19 chưa chậm lại ở châu Âu, Mỹ điều động tàu bệnh viện

Tình hình Việt Nam

– Thủ tướng đích thân chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Công an cùng phối hợp xử lý trường hợp khai không trung thực về lịch sử đi lại của bệnh nhân 178 để làm gương răn đe giáo dục người khác.
– Bệnh viện Bạch Mai lo ngại có những cán bộ, nhân viên y tế mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính và đã trang bị bảo hộ đầy đủ nhưng đang bị yêu cầu cách ly tại nhà, ảnh hưởng đến công việc chuyên môn bệnh viện, kiến nghị nhân viên xét nghiệm âm tính không phải cách ly.
– Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách những cán bộ, nhân viên y tế cần phải đến bệnh viện, sau đó cung cấp cho chính quyền địa phương sở tại. Bộ đã thống nhất, nếu F1 âm tính thì F2 không phải thực hiện cách ly.
– Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đã cách ly toàn bộ khoa Chấn thương chỉnh hình, bao gồm nhân viên y tế đang trực, 41 bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa và người nhà bệnh nhân do bệnh nhân 175 nhiễm ở Bạch Mai có qua Saint Paul thăm con bị tai nạn.
– Hôm qua có thêm 1 ca trốn cách ly mặc dù chưa làm xét nghiệm tại Tây Ninh, đã được cảnh sát đưa lại về trại. Trong những ngày qua, hàng loạt trường hợp ở Kiên Giang, Gia Lai, Hà Nội, Đà Nẵng… trốn khỏi khu cách ly tập trung. Những người này được cảnh sát kịp thời tìm thấy, đưa trở lại cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tình hình quốc tế

– Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch là khu vực Lombardy tại Italy cho biết số ca nhiễm và tử vong đang giảm chậm dần, một tín hiệu cho thấy có thể dịch đã đạt tới đỉnh tại đây. Hiện Italy đứng thứ 2 thế giới với sát mức 100 nghìn ca nhiễm và 10,779 ca tử vong.
– Tây Ban Nha đến sáng nay vượt ngưỡng 80 nghìn người nhiễm, dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc trong ngày hôm nay để chiếm vị trí số 3, số ca tử vong là 6,803 ca.
– Các nhà sản xuất máy thở ở Anh cho rằng họ sẽ không thể làm kịp nhu cầu khoảng 30 nghìn máy thở khi nước này tới đỉnh dịch trong vòng 2 tuần tới. Nước Anh đang có khoảng 8 nghìn máy thở, còn thiếu đến khoảng 22 nghìn máy nữa.
– Nhiều bác sỹ tại Anh đang lo không biết nếu họ tử vong trong lúc chữa trị cho người bệnh thì gia đình của họ sẽ được bồi thường như thế nào do chính phủ chưa làm rõ việc này. Số ca nhiễm và tử vong thì vẫn tăng nhanh với gần 20 nghìn ca nhiễm và 1,228 ca tử vong.
– Ireland thông báo có 10 ca tử vong và 200 ca nhiễm mới trong 1 ngày. Hiện đã có 2,615 ca nhiễm và 46 ca tử vong.
– Pháp đã có 40,174 ca nhiễm và 2,606 ca tử vong. Trong số những người đang phải điều trị tích cực có 34% dưới 60 tuổi; 64% ở độ tuổi 60-80; có 60 thuộc diện trẻ dưới 30 tuổi.
– Đức đang có 62,095 ca nhiễm và 541 ca tử vong. Bộ trưởng tài chính bang Hesse, Thomas Schäfer, đã tự sát trước sức ép của việc tái thiết nền tài chính nước này trong thời điểm hiện tại và trong tương lai khi dịch đi qua.
– Tại Hà Lan đã có nơi các bác sỹ phải gọi điện hỏi trước các bệnh nhân có tuổi của mình trong trường hợp họ bị bệnh thì họ có muốn ở nhà với nguy cơ sẽ chết tại gia thay vì đến bệnh viện hay không. Hiện Hà Lan đã vượt ngưỡng 10 nghìn người nhiễm và có 771 ca tử vong.
– Serbia thông báo sẽ kéo dài thêm thời gian giới nghiêm, những người già trên 65 tuổi tuyệt đối không ra khỏi nhà, trừ khi đi mua đồ ăn. Serbia đã đóng cửa biên giới, nhưng nếu có ai về thì sẽ phải bị cách ly bắt buộc 24 ngày.
– Nga tiến hành phong tỏa khu vực thủ đô Moscow từ hôm nay. Người dân không được phép ra khỏi nhà trừ khi đi khám bệnh, đi ra của hàng hay nhà thuốc gần nhất, hoặc đi làm nếu họ đang làm việc ở những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu. Nếu có dắt thú nuôi đi dạo thì chỉ được đi trong vòng 100m quang nhà. Chính phủ Nga hỗ trợ khoảng $250 cho mỗi người dân bị thất nghiệp trong đợt này. Cả nước Nga hiện có 1,534 ca nhiễm và 8 ca tử vong.
– Chuyên gia cố vấn cho Nhà Trắng về dịch bệnh Anthony Fauci cho biết nước Mỹ có thể có đến hơn 100 nghìn ca tử vong và hàng triệu người nhiễm covid-19 nếu không tính các bước chống dịp tiếp theo kịp thời. Hiện Mỹ đang dẫn đầu thế giới về ca nhiễm, có đến hơn 142,106 ca, số tử vong cũng theo số nhiễm tăng nhanh.
– Tổng thống Mỹ đã quyết định kéo dài hướng dẫn cách biệt cộng đồng cho đến cuối tháng 4. Những người nào không tuân thủ sẽ bị phạt từ $250 đến $500.
– Vợ thủ tướng Canada thông báo bà đã có kết quả âm tính với virus, hiện ông này vẫn đang tự cách ly ở nhà cùng với 3 con, vẫn điều hành công việc qua mạng và họp báo trước cổng nhà hàng ngày. Nước này cũng gửi lại đính chính cho biết số người dưới 40 tuổi do covid-19 chỉ là 13% không phải 30% như thông báo trước đó.
– Các đảng phái tại Venezuela sẽ tạm gác lại mâu thuẫn chính trị để cùng hợp sức dập dịch trước. Đó là lời của lãnh đạo đảng được phương Tây ủng hộ do ông Guaido dẫn đầu phát biểu.
– Costa Rica có 19 ca nhiễm mới trong 1 ngày, tổng số ca nhiễm ở nước này là 314 ca. Hai nước láng giềng là Bolivia and Uruguay đều thông báo có ca tử vong đầu tiên do covid-19.
– Honduras kéo dài lệnh giới nghiêm cho đến ngày 12/4
– Ai Cập ban hành lệnh giới hạn mức rút tiền trong 1 ngày đối với cá nhân và công ty do lo người dân rút tiền ồ ạt.
– Syria thông báo có ca tử vong đầu tiên, nước này mới có 9 người nhiễm virus SARS-CoV-2.
– Saudi Arabia thông báo có 4 ca tử vong mới và 96 ca nhiễm trong ngày hôm qua, đưa số tử vong lên thành 8 ca và tổng số ca nhiễm virus là 1,299. Quốc gia Trung Đông này tiếp tục thắt chặt việc đi lại để ngăn lây lan virus, một trong những biện pháp đó là ngăn toàn bộ người dân ra vào thành phố quan trọng Jeddah.
– Kuwait có 20 ca nhiễm mới trong ngày, tổng số ca nhiễm hiện tại là 225 người.
– UAE hôm qua có 1 ca tử vong và 102 ca nhiễm mới, tổng số hiện có 3 ca tử vong và 570 ca nhiễm.
– Nigeria phong tỏa thành phố Lagos và thủ đô Abuja sau khi nước này có 1 ca tử vong và 97 ca nhiễm virus.
– Zimbabwe chính thức cho phép sử dụng ngoại tệ trong giao dịch để chuẩn bị vài ngày tới sẽ cho đợt phong tỏa toàn quốc trong vòng 21 ngày.
– Nhiều công ty đang tính chuyện tự động hóa bộ máy sản xuất của mình để hạn chế người làm trực tiếp do có quá nhiều lệnh cách ly được đưa ra làm công nhân không thể đi làm như bình thường.
– Các nhân viên Amazon tại khu Staten Island, New York dự kiến sẽ tuần hành biểu tình đề nghị Jeff Bezos đóng cửa kho tại khu vực này để khử trung toàn bộ kho và để trả lương cho họ đúng hạn.
– Hãng chuyên phát hành thẻ ghi nợ quốc tế VISA đề nghị kéo dài thời gian tài trợ cho những đôi và những vận động viên thi đấu Olympic và Paraympic đang nhận tài trợ của hãng cho đến năm 2021.