Tử cung co chậm sau sinh là một biến chứng nguy hiểm mà mẹ nào cũng có nguy cơ mắc phải, nếu không sớm điều trị giúp tử cung sớm co hồi tốt có thể gây băng huyết , đe dọa tính mạng người mẹ.
Kích thước ban đầu của tử cung chỉ bằng một nắm tay và nằm sâu bên trong khung xương chậu. Khi mang thai, sự tăng kích thước của tử cung sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với sự phát triển của em bé. Do đó, sau khi sinh, tử cung buộc phải tự co lại để trở về kích thước ban đầu, giúp cân bằng hệ thống các cơ quan sinh sản. Qúa trình tử cung co lại diễn ra khá nhanh, khoảng 1 – 2 ngày sau sinh tử cung sẽ có kích thước tương đương khi mang thai 18 tuần và giảm dần trong những ngày tiếp theo.

Sa tử cung có nguy hiểm không?

Sa tử cung là tình trạng bệnh do hiện tượng tử cung co chậm gây nên. Nếu không chữa trị dứt điểm, bạn sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề đau bụng dưới, đau thắt lưng, gây viêm nhiễm, sức khỏe sa sút và đặc biệt khả năng mang thai những lần sau sẽ khó khăn hơn.

Mẹo hay giúp tử cung sau sinh co hồi tốtNgoài ra băng huyết cũng do hiện tượng sa tử cung gây nên

Làm thế nào để tử cung co hồi tốt?

Xoa bóp vùng bụng dưới

Ngay sau khi sinh nở (đối với các mẹ sinh thường) các bác sĩ thường nhắc nhở nên xoa bóp vùng bụng dưới một cách nhẹ nhàng và liên tục để tử cung nhanh phục hồi.

Mẹo hay giúp tử cung sau sinh co hồi tốt (Hình 2).

Dùng 1 bàn tay để vào phần bụng dưới, xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn để kích thích tử cung

Vận động sớm

Thông thường, khoảng 6 giờ sau khi sinh là bạn có thể vận động được. Nếu sinh mổ thì cần vận động sau 24 giờ tránh nằm nhiều gây liệt ruột và bí tiểu. Ban đầu, bạn hãy ngồi dậy từ từ, hít thở sâu rồi đưa chân chậm rãi xuống đất trước khi đứng dậy. Nếu thấy chóng mặt thì hãy nằm xuống để máu lưu thông lên não, tránh bị choáng, ngã. Đây là cách phục hồi sinh lý, thể chất tốt nhất, giúp phục hồi tử cung và thải sản dịch tốt hơn.

Cho con bú

Mẹo hay giúp tử cung sau sinh co hồi tốt (Hình 3).

Em bé bú mẹ thường xuyên sẽ kích thích phản xạ co, đẩy nhanh thời gian phục hồi tử cung. Nếu không cho bé bú mẹ, hãy massage, kích thích núm ti thường xuyên

Đi tiểu khi có nhu cầu

Nhịn tiểu khiến bạn dễ bị bí tiểu, sưng bàng quang, làm ngăn chặn quá trình tử cung co lại.

Mỗi khi đi tiểu hãy tự ngắt quãng dòng nước tiểu để củng cố cho sàn khung chậu mạnh hơn và phòng sa tử cung.

Nằm sấp, kê gối dưới hông

Phương pháp này sẽ tập trung vào khung chậu và các cơ bắp thành bụng giúp các cơ quan trong vùng chậu trở lại bình thường nhanh chóng.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Sau khi sinh, tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài, vì vậy vệ sinh vùng kín sau sinh hết sức quan trọng. Xông hơ vùng kín có tác dụng tốt trong việc kháng khuẩn, làm sạch vết thương và giúp vết thương sau sinh nhanh lành nhờ những hoạt chất ion trong muối trao đổi, giúp se khít và khử mùi vùng kín, thúc đẩy quá trình hồi phục tử cung nhanh. Các mẹ có thể sử dụng Muối xông hơ vùng kín thảo dược Bảo Nhiên – sản phẩm đạt chuẩn chất lượng CGMP-Asean của Bộ y tế.